“Ra quyết định” Người bạn luôn song hành cùng ta.

Có lẽ một điều mà ta phải đối mặt hằng ngày, hàng giờ, trong công việc và trong cuộc sống đó là ra quyết định. Điều này tưởng chừng như rất đơn giản, và bạn nghĩ là yes hay no mà thôi. Nhưng thực sự nó có dễ như vậy hay không!?.

Mình nghĩ là “Không”. Mình có đọc một cuốn sách tên là When Breath Becomes Air của tác giả Paul Kalanithi. Cuốn sách là người thực việc, thực viết về cuộc đời của ông và được xuất bản sau khi ông mất. Trong sách ông chia sẻ có lẽ việc khó nhất của một bác sĩ ngoài chuyên môn thì cái quan trọng nhất là đạo đức vì đây là một nghề vô cùng đặc biệt mỗi quyết định liên quan đến mạng sống và cái chết và phần đời còn lại của bệnh nhân cũng như cuộc sống của người thân trong gia đình họ. Cũng trong một cuốn sách khác mà mình không nhớ tên thì trong đó có đề cập đến một việc một vị bác sĩ tâm thần chấp nhận không điều trị cho một bệnh nhân vì ông ta thấy mặc dù cô ấy bị bệnh nhưng cô ta đang sống rất hạnh phúc với cuộc sống đó, mỗi buổi sáng cô ấy thức dậy cô ấy nghĩ mình là một công chúa xinh đẹp và luôn có một hoàng tử đang chờ đợi cô. Vị bác sĩ đó nói “ Bạn nghĩ xem cô ấy mắc bệnh vì chồng cô ấy và các con của cô ấy điều qua đời trong một tai nạn giao thông để lại một mình cô ấy trong cõi đời này, không người thân, không nơi nương tựa. Nếu giờ tôi điều trị cho cô ấy, đem cô ấy về với cuộc sống thực tại, để cô ấy, một người phụ nữ đã sống gần hết cuộc đời của mình cho chồng và các con của cô ấy, phải đối diện với nỗi đau khổ cùng cực và sống với nó trong suốt quãng đời còn lại thì tôi không làm”.

Ra quyết định đó là một người ban của ta, nó luôn theo sát ta từ lúc nhỏ cho tới lúc ta già đi. Trong công việc, có những quyết định của bạn có thể làm ảnh hưởng người khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, do vậy để đưa ra một quyết định thiết nghĩ ta phải hiểu tường tận vấn đề đó, đặt mình vào những người sẽ chịu quyết định đó để ta có một cái nhìn công tâm và luôn nhớ rằng con người hơn tất cả ở các loài khác là ta có cái gọi là đạo đức.


Cuốn sách When Breath Becomes Air của tác giả Paul Kalanithi

Bác sĩ Paul Kalanithi.

Tim Nguyen
Ho Chi Minh City, 14/12/2018

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s